CALL US NOW : 089-4252222, 081-3574590

เปิดตำนาน Jeep มีน้อยคนที่จะรู้

Read 2888

Jeep ฉลอง ปีที่ 60  เริ่ม 1941 ตำนานที่ไม่สามารถหยุดยั้ง  จากอดีต  ถึงปัจจุบัน  ประวัติศาสตร์ สู่ ความภาคภูมิใจ

คงไม่มีใครปฎิเสธได้ว่าไม่เคยรู้จัก JEEP แต่หากถามว่า JEEP  มีความเป็นมาเช่นไร   คิดว่าคงมีน้อยคนที่จะรู้ ยกเว้นผู้ที่คลั่งไคล้  จำนวนพันธุ์แท้เท่านั้น

เปิดตำนาน-web-4.jpg

เรื่องเล่าตำนาน  JEEP

ในปี 1907 John North Willys ได้นำ Overland Company  แล้ว 1  ปีต่อมาได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Willys-Overland และได้ย้ายไป  Toledo, Ohio และได้ซ่อมแซมให้ดีขึ้น  1926  Willys-Overland บริษัทผลิตรถใหญ่เป็นที่ 3 ใน สหรัฐ     หลัง Ford  และ  Chevrolet บริษัทยังอยู่ที่ Toledo กระทั่งถูกซื้อโดย American Motor Corporation (AMC)  และผลิตภัณฑ์ ของจี๊ปยังคงผลิตที่นั่นอยู่นี่คือโฉมหน้าของ John North Willys ผู้ยิ่งใหญ่ที่มีความสามารถพลิกผันสถานการณ์ที่ Overland company เกือบล้มละลายคืนมาได้...

หลังจาก Willys ตาย ใน 1925 Ward M. Canaday ก็ได้เข้ารับตำแหน่งเป็นผู้นำใน Willys_Overland และ ในปี 1933 Willys_Overland

 

แม้ว่า วิลลี่ ไม่ได้ค้นพบจี๊ป   เขาทั้งหลายได้ออกแบบจี๊ปอย่างดีทุกประการ  . ได้จัดหาเครื่องยนต์ และได้ทำจี๊ปขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2    ก่อนที่ สหรัฐเข้าสู่สงครามในเดือน  ธันวาคม  1941  (2474)    รูปแบบวิลลี่  ได้ทำให้แข็งแรง  ทนทานขึ้น   ซึ่งมีชื่อเสียงในกองทัพ ซึ่งรู้จักกันดีทั่วโลก     ทหาร และพลเรือน ให้การยอมรับนับถือคุณภาพของจี๊ปเป็นเสียงเดียวกัน   และได้ทำหลายสิ่ง หลายอย่างที่ดี มากมาย ดังที่ท่านเห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์ทั่ว ๆ ไป  

 

 

ตำนานของ JEEP

ยานพาหนะขับเคลื่อนเลือดร้อนดวงใหม่

 

ข้อดี ของ JEEP คือ  เล็กและกระทัดรัดรวมถึงให้ความบันเทิงใจได้เป็นสาเหตุให้ JEEP ได้รับความไว้วางใจเป็นอย่างมาก  JEEP  เริ่มเข้าสู่แวดวงของคนดัง  คนรวย  ในการขับรถเที่ยวเช่น  ไนโคโร  มาดาม  เชียวไกเธค   และยังมีพระราชินีอลิซาเบสใน JEEP  เป็นยานพาหนะ ในการเยี่ยมประชาชนยามศึกสงคราม    ประธานาธิบดีแฟรงกืน  ดี  รูสเวลท์  ขับ  JEEP  เข้าไปสำรวจใน โมรอคโค , นายกวิลสตัน  เชอร์ชิล  นั่งรถ JEEP  ชมซากประวัติศาสตร์ที่ นอร์มานดี้  ฯลฯ   รวมถึงแสดงหนังฮอลีวู้ด,  ทั้งยังมีอยู่ในเพลงเช่น  “ A Jerk in a Jeep” หรือ I’ll be Jeeping back to you. รวมถึงหนังจอเงินเรื่อง   “ Four Jill in a Jeep “


71254915556.jpg


เรื่องราวของ JEEP เริ่มต้นในปี 1940  เมื่อกองทัพของสหรัฐอเมริกาต้องการรถยนต์เอนกประสงค์  สำหรับการใช้งานทั่วไปในราชการทหาร  จึงประกาศให้ผู้ผลิตรถยนต์ต่าง ๆ  เข้าประมูล    โดยทางกองทัพต้องการรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ  สำหรับผู้โดยสาร 3 คน  เครื่องยนต์มีกำลังไม่น้อยกว่า  40 แรงม้า  ความเร็วสูงสุดไม่น้อยกว่า 50 ไมล์ต่อ ชั่วโมง  ฐานล้อกว้าง 75 นิ้ว  สูง 36 นิ้ว  น้ำหนักไม่เกิน 1,200 ปอนด์  กระจกหน้าพับได้ พร้อมติดตั้งปืนกลขนาด .30 คาลิเปอร์ 


หลังสงครามรถ JEEP กลายเป็นรถยนต์ยอดนิยมไปโดยปริยาย  วิลลี่ไม่เสียเวลาแม้แต่น้อยรีบออกแบบ และผลิตรถยนต์สำหรับพลเรือน  ในรูปแบบต่าง ๆ ในสายการผลิตของ  CJ  ตั้งแต่ CJ-2A, CJ-3A, CJ-5, CJ-7 และ  SCRAMBLER

 

 ส่วน WRANGLER  ภายหลังหมดยุค CJ  ในปี 1987  JEEP ได้นำ WRANGLER MODEL YJ มาทดแทน  โดยใช้คอนเซ็ปเดิมมากที่สุด  ครั้นปี  1997  ได้พัฒนาจากแหนบหน้า /  หลัง  ที่เคยใช้ใน YJ  เป็น  COIL SPRING และ LINK ARM ใน MODEL TJ จวบจนถึงรุ่นในปัจจุบันจี๊ปยังยึดถือมาตรฐาน คงคุณภาพเหมีอนเดิม ขับสบาย และยังคงความสามารถที่จะวิ่งไปไหนต่อไหนได้ที่ไม่มีถนนก็ไปได้อย่างไม่มีใครเทียบได้ จี๊ป ซึ่งมีคุณสมบัติสอดคล้องกับความต้องการของคนเรา ซึ่งสามารถปีนเขา ลงห้วย ในป่า ไปได้ทุกสภาพถนนซึ่งรถยี่ห้ออื่น ไม่สามารถทำได้ แต่จี๊ป ทำได้และสะดวกในการใช้งานแบบลุย ๆ ก็จะมีชมรมจี๊ปเกิดขึ้น____________________________________


Rabbit Auto Craftโชว์รูมและศูนย์บริการรถยนต์ระดับแนวหน้า

ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นกันเอง และจริงใจที่สุด ตั้งอยู่ระหว่างซอยลาดพร้าว 99-101


Line : @rabbitautocraft หรือคลิก https://line.me/ti/p/%40iws7834b

FB : facebook.com/rabbitautocraft

IG : instagram.com/rabbitautocraft

www.rabbitautocraft.com
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: thailandoffroad, ที่มา Jeep 60 Year (ได้รับมอบจาก ศูนย์สุขุวิม 59 ), ผู้แปล คุณ K6 JUC # 25 (สมนึก ยุติธรรม), ผู้คีย์ข้อมูลและสแกนภาพ ผบ.สส.คุณ K6 JUC # 25 (สมนึก ยุติธรรม)